Những Bí Ẩn Xung Quanh Cái Tên “Vịnh Hạ Long”

Hạ Long có nghĩa là “Rồng xuống”. Từ trước thế kỷ XIX, tên vịnh Hạ Long chưa được ghi chép trong thư tịch cổ nước ta, vùng biển này chỉ được biết đến với những tên gọi: Lục Châu, Lục Thủy, An Bang, An Quảng, Hải Đông, Hoa Phong, Nghiêu Phong… Mãi đến cuối thế kỷ XIX, tên vịnh Hạ Long mới xuất hiện trên bản đồ hàng hải của Pháp vẽ về vịnh Bắc Bộ và trên một số bài bằng chữ tiếng Pháp, chữ tiếng Việt.

– Trên tờ “tin tức Hải Phòng” xuất bản bằng tiếng Pháp đã đưa tin: “Rồng xuất hiện trên vịnh Hạ Long”. Câu chuyện được tóm tắt như sau: Năm 1898, viên thiếu úy Lagơrêdin, thuyền trưởng tàu Avalăngsơ đã gặp một đôi rắn biển khổng lồ 3 lần trên vịnh Hạ Long. Không chỉ viên thiếu úy mà có rất nhiều thủy thủ khác trên tàu cùng chứng kiến. Người Châu Âu liên tưởng con vật này giống con Rồng trong trí tưởng tượng của người Châu Á. Phải chăng chính sự xuất hiện con vật lạ được mệnh danh là Rồng mà vùng biển này được mang tên là vịnh Hạ Long? (Theo sách Văn hóa nghệ thuật Quảng Ninh, từ một góc nhìn, Quảng Ninh, 2002).

Tuy nhiên, trong tiềm thức của những người dân vùng Đông Bắc, tên Hạ Long được bắt nguồn với câu chuyện về đàn Rồng xuống giúp dân Việt đánh giặc ngoại xâm:

– “Ngày xưa, khi người Việt mới lập nước, trong một lần nước Việt bị giặc ngoại xâm, trời sai Rồng mẹ mang theo một đàn Rồng con xuống giúp người Việt đánh giặc. Khi thuyền giặc từ biển cả ào ạt tấn công vào bờ thì đàn Rồng cũng hạ giới. Đàn Rồng lập tức phun ra vô số châu ngọc, những châu ngọc ấy thoắt biến thành muôn vàn đảo đá sừng sững, liên kết lại như bức tường thành vững chãi, bất ngờ chặn bước tiến quân giặc. Thuyền giặc đang lao nhanh bị chặn lại đột ngột đâm vào các đảo đá, đâm vào nhau vỡ tan tành. Sau khi giặc tan, Rồng mẹ và Rồng con không trở về trời, mà ở lại hạ giới – nơi vừa diễn ra trận chiến đấu. Chỗ Rồng mẹ xuống là Hạ Long, nơi Rồng con xuống là Bái Tử Long. Đuôi của đàn Rồng quẫy lên trắng xóa là Long Vĩ ( tức bán đảo Trà Cổ ngày nay)”.

(Sưu tập)

——

Thưởng ngoạn vẻ đẹp hùng vĩ của Vịnh Hạ Long cùng dịch vụ hảo hạng của du thuyền Bhaya Classic

Các tiêu chuẩn về dịch vụ luôn đảm bảo đạt chất lượng cao bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm.

Bhaya Classic mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo, hành trình được thiết kế phù hợp cùng với phòng nghỉ sạch sẽ và tiện nghi.

Du khách còn có thể được hỗ trợ những thủ tục về visa, khách sạn tại Hà Nội và phương tiện di chuyển từ Hà Nội tới Hạ Long.

Với Bhaya Classic, đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ bạn tới từng chi tiết nhỏ nhất trong hành trình của mình.


Địa chỉ: Số 8, 9, 10, Cảng Quốc Tế Tuần Châu, Đảo Tuần Châu, Vịnh Hạ Long.

Liên hệ Hotline: 08 7308 1881 để biết thêm Ưu đãi tại Du thuyền Bhaya Classic dành cho Hội viên LOYALTYPLUS®

Comments

comments

You may also like